5 LƯU Ý THI CÔNG KẾT CẤU THÉP

Trong lĩnh vực xây dựng, loại công trình nào cũng đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ trong mỗi giai đoạn thi công. Đối với công trình kết cấu thép, để đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng, chất lượng công trình và loại trừ những rủi ro, chi phí phát sinh không đáng có thì cần phải lưu ý những gì khi thi công kết cấu thép? Dưới bài viết này, Nhà Thép Trí Việt xin chia sẻ cùng các bạn.

thi công kết cấu thép 1

Thi công kết cấu thép là gì?

Giải pháp thi công kết cấu thép được lựa chọn sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây vì có nhiều ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân công
 • Kết cấu thép vững chắc, kiên cố.
 • Bền vững, tuổi thọ công trình cao.
 • Tính linh hoạt.

Các lưu ý khi chuẩn bị lắp dựng kết cấu thép

1- Đảm bảo an toàn lao động

Đây là một trong các bước vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp dựng kết cấu nhà thép tiền chế. Việc chuẩn bị đồ bảo hộ lao động có chất lượng tốt sẽ giảm thiểu tối đa những rủi ro đáng tiếc xảy ra trong khi thi công.

 • Khi lắp dựng kết cấu thép trên cao: dây an toàn, mũ bảo hộ, quần áo bảo hộ (có phản quang), găng tay mềm, giày vải bạ, kính an toàn và túi đựng thiết bị.
 • Khi làm việc ở mặt đất: công việc móc cáp, buộc, neo kết cấu để nâng hạ công nhân làm việc thì gồm có: mũ bảo hộ, quần áo bảo hộ (có phản quang), giày an toàn (có mũi sắt an toàn)
 • Tại công trường làm việc: luôn cần trang bị dây cứu sinh, lưới an toàn, giàn giáo, xe nâng và các bảng cảnh báo khi làm việc.
thi công kết cấu thép 2

2- Chú ý đến thời tiết

Lưu ý đến môi trường thời tiết để có thể lên kế hoạch thi công phù hợp. Nếu thời tiết xấu, có gió mạnh, mưa to sẽ gây khó khăn cho công nhân khi thi công ở trên cao, trơn trượt dẫn đến tai nạn lao động không đáng có. Tuyệt đối không sử dụng thiết bị di chuyển như cần trục để vận chuyển cấu kiện khi thời tiết xấu.

3- Kiểm tra thiết bị, dụng cụ, vật tư, phương tiện di chuyển

Thiết bị, dụng cụ, vật tư hay phương tiện di chuyển phải thông qua kiểm tra và có chứng chỉ xác nhận trước khi đưa vào lắp đặt. Đặc biệt là bulong neo và bulong liên kết dùng để kết nối các cấu kiện quan trọng của nhà xưởng tiền chế

4- Kiểm tra mặt bằng, không gian công trình kết cấu thép

Mặt bằng xây dựng công trình cần được xem xét, tính toán kỹ vì cần đáp ứng không gian lối đi cho các phương tiện di chuyển, lắp đặt giàn giáo. Vị trí tập kết vật tư, cấu kiện thép cũng cần đảm bảo thuận tiện cho việc thi công

thi công kết cấu thép 3

5 điều cần lưu ý khi thi công kết cấu thép

Quy trình thi công lắp dựng kết cấu thép gồm các bước cơ bản như sau:

 • Định vị bulong neo
 • Lắp đặt cột, khung kèo thép, nóc gió…
 • Lắp đặt tôn mái
 • Lắp đặt tôn vách
 • Lắp đặt hệ thống thoát nước: ống xối, máng xối, diềm…

1- Lập bản vẽ thiết kế kết cấu thép

Bản vẽ thiết kế kết cấu thép được thực hiện phối hợp giữa chủ đầu tư và nhà thầu thi công kết cấu thép. Việc này sẽ giúp phương án thi công có hiệu quả tối ưu nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu thiết kế kết cấu thép

2- Giám sát quá trình lắp đặt kết cấu thép

Mỗi công đoạn thi công đều được thực hiện bởi các đội thi công khác nhau. Cần có người giám sát chặt chẽ các quy trình lắp đặt kết cấu thép để đảm bảo đúng yêu cầu và chất lượng.

3- Kiểm tra hệ thống cột, dầm kèo và bulong kết cấu

Hế thống cột, dầm kèo là thành phần quan trọng nhất, cần được kiểm tra tỉ mĩ, đảm bảo độ chắc chắn tuyệt đối sau khi lắp dựng giàn khóa.

Các loại bulong cấp 4,6/s và 8,8/s cần phải được kiểm tra, siết chặt. Cần sử dụng thêm tấm đệm hoặc miếng chêm để các mặt truyền lực tiếp xúc tốt khi mối liên kết được siết chặt. Trước khi tạo lực siết, cần kiểm tra , căn chỉ vị trí, phương của bulong xem đã đạt yêu cầu chưa.

4- Lưu ý khi di chuyển lên xuống các vị trí lắp dựng kết cấu nhà thép

Phương tiện, dụng cụ bảo hộ phải được trang bị và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân lắp đặt trên cao

5- Kiểm tra phương vị của kết cấu chính trong nhà xưởng khung thép tiền chế

Giám sát công trình cần kiểm tra phương vị của kết cấu chính nhà xưởng khung thép tiền chế. Việc kiểm tra đúng phương vị sẽ giúp việc thi công lắp đặt dễ dàng, chính xác và hiêụ quả hơn

Trên đây những lưu ý trước và khi lắp đặt thi công kết cấu thép mà Nhà Thép Trí Việt muốn chia sẻ đến các doanh nghiệp, chủ đầu tư. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.