KẾT CẤU KHUNG THÉP CHỊU LỰC & NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Kết cấu khung thép chịu lực là một loại kết cấu thép đặc biệt, xuất sắc vượt trội trong ngành xây dựng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thông tin cần biết về loại kết cấu này và tại sao nó được coi là một lựa chọn tốt cho các dự án xây dựng.

Kết cấu khung thép chịu lực là một loại kết cấu thép đặc biệt
Kết cấu khung thép chịu lực là một loại kết cấu thép đặc biệt

1. Kết Cấu Khung Thép Chịu Lực Là Gì?

Kết cấu khung thép chịu lực là một hệ kết cấu thép trong đó các tải trọng ngang và dọc đều được truyền qua dầm xuống cột. Bằng cách kết hợp các dầm, cột và giằng, ta tạo ra một hệ thống không gian vững chắc, mang lại sự bền vững cho công trình.

So với các loại kết cấu khác, kết cấu khung thép chịu lực có độ cứng, độ bền và tính ổn định cao hơn. Ngoài ra, nó còn giúp tiết kiệm chi phí, giảm trọng lượng công trình, tiết kiệm không gian và linh hoạt trong việc mở rộng diện tích. Đồng thời, kết cấu khung thép còn đảm bảo sự thông thoáng và cách âm tốt.

Kết cấu khung thép chịu lực là một hệ kết cấu thép trong đó các tải trọng ngang và dọc đều được truyền qua dầm xuống cột
Kết cấu khung thép chịu lực là một hệ kết cấu thép trong đó các tải trọng ngang và dọc đều được truyền qua dầm xuống cột

2. Ưu Điểm Khi Sử Dụng Kết Cấu Khung Thép Chịu Lực

1. Khả Năng Chịu Lực Cao

Thép là loại vật liệu có cường độ lớn nhất trong các loại vật liệu nên kết cấu từ thép có khả năng chịu lực lớn, ít khi bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Sở hữu khả năng chịu lực, thép còn được đánh giá là loại vật liệu có độ đàn hồi và dẻo có độ chênh lệch ít nhất sơ với các giả thiết tính toán khi dựa trên bản thiết kế.

Vì ưu điểm chịu lực cao nên kết cấu khung thép luôn được lựa chọn để xây dựng những cơ sở hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, trung tâm thể thao…..

2. Trọng lượng nhẹ

Vật liệu thép có trọng lượng nhẹ nhất trong các kết cấu chịu lực làm từ vật liệu khác. Ưu điểm lớn nhất để các chủ đầu tự lựa chọn vì mục đích lâu dài của công trình và dễ dàng trong việc bảo trì, sửa chữa là trọng lượng nhẹ và kết hợp với khả năng chịu lực.

3. Khả năng chống thấm nước và mối mọt

Tính kín, không thấm nước và hạn chế triệt để mối mọt sẽ giúp công trình được duy trì lâu dài, hạn chế sự tổn thất bên trong, các công trình thi công có bể chứa chất lỏng hay chất khí đặc biệt phù hợp với kết cấu thép.

Kết cấu khung thép chịu lực có nhiều ưu điểm trong nhà thép tiền chế
Kết cấu khung thép chịu lực có nhiều ưu điểm trong nhà thép tiền chế

3. Nguyên tắc truyền lực của kết cấu khung thép chịu lực

Kết cấu khung thép chịu lực có 2 nguyên tắc chính liên quan đến tải trọng tĩnh và tải trọng động.

3.1. Tải trọng tĩnh:

Là những lực đặt tĩnh trong suốt quá trình lắp dựng của kết cấu khung thép chịu lực. Thông thường thì kết cấu này sẽ nằm ở trên, bên trong kết cấu nó còn được gọi là trọng lực chính của kết cấu. Nếu như trọng lượng các lớp hoàn thiện như lát, trát hoặc chính trọng lượng của kết cấu thép sàn bê tông chính là trọng trĩnh tác dụng lên kết cấu sàn bê tông và cốt thép.

3.2. Tải trọng động

Chính là lực tác động từ bên ngoài lên kết cấu khung nhà thép khi chúng trong quá trình chuyển động. Những tải trọng này được truyền lên mặt sàn tiếp đó đến dầm phụ, dầm chính rồi từ dầm chính truyền vào lưới cột, cột truyền vào hệ thống móng rồi truyền tải xuống đất. Vì thế kết cấu thép phải đảm bảo những yếu tố: chịu lực tốt, phù hợp với mọi công trình.

Kết cấu khung thép chịu lực  có 2 nguyên tắc chính liên quan đến tải trọng tĩnh và tải trọng động
Kết cấu khung thép chịu lực có 2 nguyên tắc chính liên quan đến tải trọng tĩnh và tải trọng động

4. Top 3 loại kết cấu khung thép chịu lực phổ biến

4.1. Khung ngang chịu lực

Là loại khung thép chịu lực mà dầm chính của nó được đặt ở bên trên khung ngang nên điểm chung của loại này là có độ cứng của chúng rất lớn. Vì vậy đồng nghĩa loại khung ngang chịu lực này thường được ứng dụng cho các khung nhà xưởng công nghiệp, nhà cao tầng. Thêm nữa, nó còn có thể được sử dụng để tạo hành lang, lô gia kiểu cong.

4.2. Khung dọc chịu lực

Ngược lại với khung ngang, khung dọc của kết cấu khung thép chịu lực có dầm chính nằm dọc theo chiều dài với ưu điểm dễ tạo hình thù phù hợp với như ban công, ô văng và giúp tiết kiệm vật liệu. Loại khung dọc này thường sử dụng trong nhà khung panen khi lắp ghép 2 khẩu độ cùng lưới cột có kích thước 6x6m.

Khung dọc có độ cứng kém hơn nên các công trình sử dụng loại khung này cần sử dụng thêm dầm phụ hoặc có thể tận dụng sống đứng của panen liên quan đến dầm cột.

4.3. Khung cuốn chịu lực

Đây là một loại khung ngang, trong đó dầm khung chính là thanh cong. Loại này có thể có cột hoặc không cột, ưu điểm nổi bật của loại khung thép chịu lực này là trọng lượng nhẹ, tính chịu lực và độ chắc chắn cao, dễ thi công lắp dựng và dễ sửa chữa.

Mỗi loại khung sẽ có những ưu điểm khác nhau, tùy vào yêu cầu của công trình mà sẽ có thiết kế và vật liệu sử dụng phù hợp.
Mỗi loại khung sẽ có những ưu điểm khác nhau, tùy vào yêu cầu của công trình mà sẽ có thiết kế và vật liệu sử dụng phù hợp.

5. Nhà Thép Trí Việt – Giải Pháp Thông Minh Cho Nhà Thép Tiền Chế

Nhà Thép Trí Việt là một trong những đơn vị hàng đầu về nhà thép tiền chế tại Việt Nam. Với 19 năm kinh nghiệm, Nhà Thép Trí Việt đã xây dựng thành công hàng nghìn công trình nhà thép tiền chế trên khắp cả nước. Từ nhà ở dân dụng, nhà xưởng, nhà kho, đến các công trình công cộng, thương mại,…

Nhà Thép Trí Việt luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho khách hàng những giải pháp xây dựng nhà thép tiền chế thông minh, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh. Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm thì Nhà Thép Trí Việt có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, từ những yêu cầu đơn giản đến những yêu cầu phức tạp nhất.

Nhà Thép Trí Việt là một trong những đơn vị hàng đầu về nhà thép tiền chế tại Việt Na
Nhà Thép Trí Việt là một trong những đơn vị hàng đầu về nhà thép tiền chế tại Việt Na