MỘT SỐ LƯU Ý VỀ NHÀ TIỀN CHẾ

Nhà tiền chế là một xu hướng ngày càng phổ biến trong xây dựng. Nó mang lại nhiều lợi ích về chi phí và thời gian. Trong bối cảnh này, công trình nhà thép đang trở thành sự chọn lựa ưu tiên của nhiều chủ đầu tư. Bài viết này sẽ đi sâu vào ưu điểm và một số điều cần lưu ý về nhà tiền chế.

Nhà tiền chế là một xu hướng ngày càng phổ biến trong xây dựng
Nhà tiền chế là một xu hướng ngày càng phổ biến trong xây dựng

1. Tổng Quan Về Nhà Tiền Chế

Nhà tiền chế hay còn được gọi là nhà thép tiền chế là loại công trình có kết cấu chính từ thép. Các cấu kiện chi tiết thép cấu tạo nên nhà thép sẽ được sản xuất tại nhà máy và vận chuyển đến công trình xây dựng để lắp dựng chính xác theo bản vẽ thiết kế có sẵn.

Có 3 loại nhà thép thông dụng:

  • Công nghiệp: các loại nhà xưởng, nhà kho...
  • Sản xuất: nhà máy sản xuất, tháp sản xuất…
  • Thương mại: là các công trình siêu thị, trung tâm thương mại, showroom trưng bày,…
Nhà tiền chế hay còn được gọi là nhà thép tiền chế
Nhà tiền chế hay còn được gọi là nhà thép tiền chế

2. Ưu Điểm Của Nhà Tiền Chế Trong Xây Dựng

Một số ưu điểm nổi bật của nhà thép:

  • Chi phí xây dựng được tiết kiệm tối ưu: vì các cấu kiện thép đã được thiết kế và gia công tại nhà máy rồi vận chuyển đến thi công lắp dựng tại công trình. Việc này rất tiện lợi, tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu và rút ngắn thời gian thi công. Loại công trình từ này giúp tiết kiệm chi phí xây dựng khoảng 30% so với công trình bê tông cốt thép.
  • Khả năng chịu lực tốt, bền vững với thời gian: cấu tạo từ các khung thép, giảm đáng kể tải trọng cho toàn bộ công trình. Chất liệu thép dễ tạo hình, có khả năng uốn, nắn, kéo…cũng là yếu tố giúp gia tăng độ chịu lực và tuổi thọ của công trình.
  • Tiến độ thi công nhanh: toàn bộ các chi tiết kết cấu thép đều được thiết kế, sản xuất tại nhà máy và sau đó vận chuyển đến công trình để lắp đặt. Do đó tiến độ xây dựng được thực hiện nhanh hơn. Bên cạnh đó chất lượng của kết cấu thép có thể được kiểm tra trực tiếp tại nhà máy nên chủ đầu tư có thể dễ dàng nắm rõ chất lượng của sản phẩm.
  • Linh hoạt trong việc mở rộng, nâng cấp: các cấu kiện thép được kết nối với nhau bằng bu lông liên kết, có thể tháo rời dễ dàng, thuận tiện cho việc mở rộng công trình trong tương lai.
Một số ưu điểm nổi bật của công trình nhà tiền chế
Một số ưu điểm nổi bật của công trình nhà tiền chế

3. Một Số Điều Cần Lưu ý Về Nhà Tiền Chế

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nhưng nhà thép vẫn có một số nhược điểm sau:

1. Hạn Chế Về Kiến Trúc Và Thiết Kế Nội Thất:

Một số người cho rằng nhà thép tiền chế thiếu đi tính thẩm mỹ và không đủ linh hoạt để thể hiện cái tôi của chủ nhân. Với cấu trúc sẵn có và hạn chế về thiết kế. Việc tạo ra một không gian sống độc đáo và cá nhân có thể trở nên khó khăn.

2. Khả Năng Tương Thích Với Môi Trường Xung Quanh

Nhà thép thường được xây dựng sẵn trong một môi trường kiểm soát. Khi di chuyển sang môi trường khác. Như địa hình không đồng nhất hoặc vùng có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhà thép có thể gặp khó khăn về khả năng tương thích và bền vững. Điều này đặc biệt đúng với những khu vực có lũ lụt, động đất hoặc bão lớn.

3. Chi Phí Bảo Dưỡng Cao

Nhà thép cần được bảo trì định kỳ để đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình. Chi phí bảo trì thường cao hơn so với chi phí bảo trì các loại công trình xây dựng truyền thống.

4. Khó Sửa Chữa

Khi có sự cố xảy ra, nhà thép khó sửa chữa hơn so với các loại công trình xây dựng truyền thống. Do kết cấu của nhà thép được lắp ghép từ các cấu kiện thép. Nên khi có sự cố, cần phải tháo dỡ các cấu kiện bị hư hỏng để thay thế. Dẫn đến tốn kém chi phí và thời gian.

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nhưng nhà tiền chế vẫn có một số nhược điểm
Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nhưng nhà tiền chế vẫn có một số nhược điểm

4. Nhà Thép Trí Việt – Giải Pháp Thông Minh Cho Nhà Thép Tiền Chế

Nhà Thép Trí Việt là một trong những đơn vị hàng đầu về nhà thép tiền chế tại Việt Nam. Với 19 năm kinh nghiệm, Nhà Thép Trí Việt đã xây dựng thành công hàng nghìn công trình nhà thép trên khắp cả nước. Từ nhà ở dân dụng, nhà xưởng, nhà kho, đến các công trình công cộng, thương mại,…

Nhà Thép Trí Việt luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho khách hàng những giải pháp xây dựng nhà thép thông minh, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh. Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm thì Nhà Thép Trí Việt có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, từ những yêu cầu đơn giản đến những yêu cầu phức tạp nhất.

Nhà Thép Trí Việt – Đơn vị hàng đầu trong ngành xây dựng Nhà Thép Tiền Chế
Nhà Thép Trí Việt – Đơn vị hàng đầu trong ngành xây dựng Nhà Thép Tiền Chế