ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

Xu hướng xây dựng nhà thép tiền chế đang là giải pháp tối ưu cho các công trình xây dựng hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, công trình nhà thép tiền chế cũng có các nhược điểm cần lưu ý. Ở bài viết này, Nhà thép Trí Việt sẽ chia sẻ và phân tích ưu nhược điểm của nhà thép tiền chế và các giải pháp khắc phục.

nhà thép tiền chế-ưu điểm và nhược điểm

Các ưu điểm vượt trội của nhà thép tiền chế

  1. Đảm bảo chất lượng và thời gian thi công nhanh chóng

Công trình làm từ nhà thép tiền chế có thời gian thi công nhanh hơn các loại công trình khác. Vì hầu hết các cấu kiện kết cấu thép được sản xuất, gia công tại nhà máy. Dựa trên thông số chính xác trên bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Sau đó được vận chuyển đến công trình và tiến hành thi công, lắp dựng. 

  1. Giảm thiểu chi phí

Đây là ưu điểm nổi bật để các chủ đầu tư lựa chọn công trình làm từ nhà thép tiền chế. Vì chi phí xây dựng cũng như chi phí thuê nhân công tiết kiệm đáng kể so với phương pháp truyền thống.

  1. Thiết kế linh hoạt, tiện lợi theo yêu cầu của mỗi dự án

Tính linh hoạt của kết cấu thép, giúp nhà thép tiền chế sử dụng được cho đa dạng các ứng dụng công trình khác nhau. Đáp ứng dễ dàng các công năng và hình dáng mà khách hàng yêu cầu.

Nhà thép tiền chế có thể kết hợp được với nhiều vật liệu khác như gỗ, kính, bê tông… Đảm bảo độ thẩm mỹ cho công trình sau khi hoàn thiện.

  1. Thuận lợi trong việc cải tạo và sửa chữa

Dễ dàng nâng cấp, mở rộng theo nhu cầu sử dụng do tính cơ động của nhà thép tiền chế. Cơ động trong vận chuyển và lắp ráp là một điểm cộng của công trình nhà thép tiền chế.

  1. Chất liệu thép vững chắc

Vì cấu tạo từ thép nên khả năng chống được ẩm mốc rất cao. Chịu được mọi điều kiện của thời tiết, bền vững với thời gian.

Nhược điểm của nhà thép tiền chế và cách khắc phục

  1. Khả năng chịu lửa kém

Cấu tạo nhà thép tiền chế tuy có khả năng chịu lực tốt, bền bỉ với thời gian, nhưng khả năng chịu nhiệt độ cao kém. Mức độ chịu nhiệt của thép trong khoảng 500-600 độ C. Nếu có xảy ra hỏa hoạn, nhiệt độ tăng cao hơn mức trên thì kết cấu của nhà thép tiền chế sẽ bị biến dạng dẫn đến sập công trình. Tuy nhiên điều này có thể khắc phục. Kéo dài thời gian chịu nhiệt của thép thêm 4 – 6 giờ để việc dập tắt đám cháy diễn ra kịp thời:

  • Sử dụng sơn chống cháy cho công trình nhà thép tiền chế: Phương pháp này sẽ bảo vệ kết cấu thép bằng 1 lớp sơn trương nở (intumescent). Lớp sơn này sẽ phồng lên khi gặp nhiệt độ cao, tạo nên 1 lớp không khí ngăn giữa thép và nhiệt độ cao bên ngoài. Giúp bảo vệ hình dáng và các chi tiết của kết cấu thép.
  • Phun bọt chống cháy: tuy nhiên phương pháp này không giữ được tính thẩm mỹ và gặp các yếu tố hạn chế. Phải phun tại công trình, không đáp ứng được yêu cầu an toàn chất độc hại.
  • Bọc tấm chống cháy chuyên dụng xung quanh kết cấu thép.
  1. Bị oxy hóa, ăn mòn trong điều kiện nóng ẩm

Ở những khu vực môi trường nhiều muối biển, axit, thép dễ bị ăn mòn gây ra các hiện tượng như rỉ sét, oxy hóa. Nhược điểm này không đáng ngại vì hiện nay các cấu kiện thép đều được sơn phủ nhiều lớp chống ăn mòn, rỉ sét. Giúp công trình làm từ nhà thép tiền chế có thể bền vững lên đến 50 năm.

Nhà thép Trí Việt – nhà thầu thi công nhà thép tiền chế uy tín và chất lượng

Chúng tôi tự hào là đơn vị thiết kế – sản xuất – lắp đặt nhà thép tiền chế chất lượng và uy tín.

Nhà thép Trí Việt mang đến giải pháp thông minh, đảm bảo nhất cho các công trình kết cấu thép. Nếu bạn có nhu cầu thi công dự án nhà thép tiền chế. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhé.