4 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ BẢN VẼ KẾT CẤU THÉP

Công trình nhà thép tiền chế trở thành xu hướng xây dựng hiện nay. Mỗi công trình nhà xưởng – nhà thép tiền chế đều cần có bản vẽ kết cấu thép hoàn chỉnh và chi tiết. Vậy có bao nhiêu loại bản vẽ và cần lưu ý gì khi thiết kế bản vẽ kết cấu thép?

Bản vẽ kết cấu thép là gì ? Có bao nhiêu loại bản vẽ
Bản vẽ kết cấu thép là gì ? Có bao nhiêu loại bản vẽ

1. Bản vẽ kết cấu thép là gì?

Bản vẽ kết cấu thép là một kế hoạch kỹ thuật mô tả cách xây dựng tòa nhà, nhà máy, nhà xưởng công nghiệp. Nó giống như một bản đồ đường, cung cấp hướng dẫn các quá trình xây dựng. Bản vẽ kiến ​​trúc thường có trước bản vẽ kết cấu. Ngoài ra, trong một số trường hợp, bản vẽ kết cấu được dựa trên bản vẽ kiến ​​trúc.

Bản vẽ kết cấu thép là bản vẽ thể hiện các mối liên kết của các vật liệu thép được sử dụng trong xây dựng. Điều này sẽ hướng dẫn các nhà thầu trong khi họ chọn vật liệu xây dựng. Về cơ bản, bản vẽ kết cấu thép thể hiện vị trí của từng loại vật liệu kết cấu thép được sử dụng trong công trình.

Thành phần chính của bản vẽ kết cấu thép bao gồm: 

 • Độ cao của tòa nhà. Điều này cho thấy các bức tường bên ngoài của tòa nhà.
 • Kế hoạch cấu trúc. Sơ đồ cấu trúc cho thấy vị trí của các tầng, móng và mái của tòa nhà. Phần này cũng có thể chỉ ra nơi tìm thấy các phần tử kết cấu.
 • Một số các mong muốn ý tưởng xây dựng của nhà thầu. Phần này phụ thuộc yêu cầu nhà thầu mà người thi công, thiết kế xây dựng ra. 
Bản vẽ kết cấu thép là một kế hoạch kỹ thuật mô tả cách xây dựng tòa nhà, nhà máy, nhà xưởng công nghiệp
Bản vẽ kết cấu thép là một kế hoạch kỹ thuật mô tả cách xây dựng tòa nhà, nhà máy, nhà xưởng công nghiệp

2. Các loại bản vẽ kết cấu thép

Công trình kết cấu thép có các loại bản vẽ kết cấu thông dụng sau:

 • Bản vẽ kết cấu móng: bản vẽ này trình bày thông số về các chi tiết móng, đồ dày, độ dài và các phương án xây dựng phần móng của công trình nhà xưởng.
 • Bản vẽ định vị cột: trình bày hình dáng, kích thước và vị trí chính xác của cột
 • Bản vẽ mặt bằng thép sàn: Mô tả chi tiết cách bố trí thép các vị trí của sàn nhà thép.
 • Bản vẽ kết cấu mặt bằng: các số liệu quan trọng của kết cấu sàn, kết cấu dầm, vị trí hay các độ cao, độ dày…. sẽ được thể hiện qua bản vẽ này

Các bản vẽ cần có trong bản vẽ thi công dự án kết cấu thép

 • Bản vẽ Thiết kế cơ sở
 • Bản vẽ thiết kế phác thảo
 • Bản vẽ thiết kế thi công
 • Bản vẽ shop drawing
Bản vẽ kết cấu thép được chia ra làm nhiều loại.
Bản vẽ kết cấu thép được chia ra làm nhiều loại.

3. Top 4 Điều cần lưu ý quan trọng khi thiết kế bản vẽ kết cấu thép

Để việc hoàn thiện công trình được đảm bảo chất lượng thì bản vẽ thiết kế phải được thể hiện chính xác chi tiết và rõ ràng. Vì vậy cần lưu ý 4 điều sau để tránh mắc phải những lỗi sai trong quá trình thực hiện thiết kế bản vẽ:

3.1. Khảo sát trước khi thiết kế

Trước khi thực hiện thiết kế bản vẽ cần thực hiện bước khảo sát trước các điều kiện xây dựng: mặt bằng, các tác động và ảnh hưởng của môi trường xung quanh đối với công trình sắp được xây dựng.

3.2. Tải trọng công trình

Đây là điều quan trọng cần lưu ý nhất để công trình được kiên cố và vững chắc. Việc tính toán tải trọng công trình phải được thể hiện chi tiết trên bản vẽ kết cấu thép. Tải trọng công trình được xem xét, tính toán về các tác động của mặt bằng, động lực tĩnh của đất tác động lên mặt sàn và lực gió…

3.3. Hoạt tải của công tình

Giá trị hoạt tải cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý
– Công trình có hoạt tải tác động lên toàn bộ sẽ được sử dụng trong trường hợp giá trị quá tải nhỏ hơn tĩnh tải.
– Giá trị của tĩnh tãi nhỏ hơn hoạt tải, nhất là khi hoạt tải trọng và nhịp kết cấu lớn thì kỹ sư thiết kế bản vẽ phải xem xét về trường hợp hoạt tải lệch tầng, lệch nhịp, có thể thêm cả chất cách tầng.

3.4. Độ lớn khi thiết kế kết cấu thép:

Độ lớn là vấn đề ta cần hết sức quan tâm gồm có độ lệch của hoạt tải, khẩu độ của nhịp kết cấu, độ mạnh của lực động đất (theo phương ngang) đây là những yếu tố chính để xem xét đến việc cần chất hoạt tải lệch nhịp và lêch tầng.

Cần lưu ý 4 điều sau để tránh mắc phải những lỗi sai trong quá trình thực hiện thiết kế bản vẽ
Cần lưu ý 4 điều sau để tránh mắc phải những lỗi sai trong quá trình thực hiện thiết kế bản vẽ

4. Nhà Thép Trí Việt – Giải Pháp Thông Minh Cho Nhà Thép Tiền Chế

Nhà Thép Trí Việt là một trong những đơn vị hàng đầu về nhà thép tiền chế tại Việt Nam. Với 19 năm kinh nghiệm, Nhà Thép Trí Việt đã xây dựng thành công hàng nghìn công trình nhà thép tiền chế trên khắp cả nước. Từ nhà ở dân dụng, nhà xưởng, nhà kho, đến các công trình công cộng, thương mại,…

Nhà Thép Trí Việt luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho khách hàng những giải pháp xây dựng nhà thép tiền chế thông minh, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh. Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm thì Nhà Thép Trí Việt có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, từ những yêu cầu đơn giản đến những yêu cầu phức tạp nhất.

Nhà Thép Trí Việt là một trong những đơn vị hàng đầu về nhà thép tiền chế tại Việt Nam
Nhà Thép Trí Việt là một trong những đơn vị hàng đầu về nhà thép tiền chế tại Việt Nam